Các cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại: Số 2 – Lionel Messi

Ở tuổi 30, anh đã phá kỉ lục mọi thời đại với rất nhiều giải thưởng cá nhân cùng CLB – nhưng chỉ khi em anh thi đấu, chúng ta mới thấy được đẳng cấp thật sự.

Hinh 1 - Messi

Lionel Messi và bộ sưu tập Quả bóng Vàng của mình

Người đẹp và quái vật

Số lượng bàn thắng của anh còn không đáng nói đến so với vẻ đẹp của chúng. Bàn thắng của tháng có lẽ không vào được top 20 của anh, đó có thể là một bàn solo, một cú đá phạt, cú lốp bóng hay cú dứt điểm mạnh như tên lửa.

Messi có tỉ lệ kiến tạo tốt nhất trong lịch sử La Liga, nhưng sự thật đó không ấn tượng bằng việc những cú kiến tạo được tạo ra như thế nào: những pha rê bóng khéo léo, những đường chuyền giết người, hay những đường bóng lởn vởn quanh các hậu vệ như được điều khiển từ xa. Ngoài ra, một số lượng lớn các đường chuyền chính xác nhất của anh còn bị lãng phí nên không được thống kê.

Ai cũng nhớ đến cái giá để anh rời Rosario đến Barcelona khi ra mắt năm 2004 và bắt đầu một kỉ nguyên sáng chói. Anh từng được bình chọn vào danh sách top 10 thế giới trong 10 năm và nằm trong top 2 chín lần. Đạt đến đỉnh cao là một chuyện, ở lại đó lại là chuyện khác.

Phải trải qua sự phát triển, Messi mới có thể giữ được đẳng cấp của mình. Chàng trai rê bóng đầy sống động giờ đã trở thành một tiền đạo đầy kinh nghiệm có thể chỉ đạo lối chơi trong khi vẫn quyết đoán trước khung thành. Messi của năm 30 tuổi cân bằng tốt hơn, rê bóng và ghi bàn. Như Javier Mascherano đã nói, anh là 3 cầu thủ trong 1.

Một thập kỉ của Messi

Thập kỉ trước đang trôi qua và được coi như thời đại của Barca cùng Messi. Các HLV đến rồi đi nhưng anh thì luôn ở đó; 4/5 danh hiệu Champions League của họ có được là vào thời của anh.

Tuy nhiên, Messi vẫn chưa hoàn thành công việc. World Cup năm sau anh sẽ cố gắng mang Argentina đến đỉnh vinh quang. Có lẽ anh sẽ còn chơi bóng đến năm 2022, đôi chân tuy chậm lại nhưng đầu óc vẫn minh mẫn.

Trong khi đó, các chuyên gia, người hâm mộ và nhà báo sẽ tiếp tục thể hiện sự vĩ đại của anh với ngòi bút của mình. Họ sẽ không bao giờ hoàn toàn làm được điều đó, như bài viết này vậy. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là nghe lời Pep Guardiola: “Đừng viết về anh, đừng cố gắng miêu tả anh, hãy chỉ quan sát anh thôi.”

Điểm sáng sự nghiệp

Một ngày sau khi bị chỉ trích vì chơi như trên mây, Messi có cú lốp bóng qua đầu thủ môn Edwin van der Sar, đảm bảo chiến thắng 2-0 cho Barcelona trước Manchester United ở chung kết Champions League 2009. Đây là bàn thắng cá nhân anh thích nhất.

Nguồn: w88

Các cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại: Số 2 – Lionel Messi
Rate this post
Share this...
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0

Comments are closed.